Gần 300 giáo viên mất việc, Bộ Nội vụ nhận thiếu sót

Đăng lúc: 17:05:25 17/05/2014 (GMT+7)

Ngoài việc nhận có thiếu sót dẫn đến việc gần 300 giáo viên ở Yên Phong (Bắc Ninh) bị cắt hợp đồng lao động, lãnh đạo Bộ Nội Vụ đã yêu cầu một số cán bộ viết bản kiểm điểm, tự nhận trách nhiệm và hình thức kỷ luật.

Liên quan đến sự việc gần 300 giáo viên tiểu học lâu năm ở huyện Yên Phong (Bắc Ninh) bất ngờ bị cắt hợp đồng, bị thay thế bởi những giáo viên mới, trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều 16/5, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định, Bộ Nội vụ đã có văn bản đề nghị các cá nhân có liên quan viết bản kiểm điểm, tự nhận trách nhiệm và hình thức kỷ luật. "Bộ sẽ sớm xử lý nghiêm những cán bộ này", ông Anh Tuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn. Ảnh: Đức Hiệp

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn. Ảnh:Đức Hiệp

Trong số cán bộ liên quan đến vụ việc có hai người của Vụ Công chức viên chức (Bộ Nội vụ) và một số cán bộ huyện Yên Phong (Bắc Ninh) phải viết kiểm điểm tự nhận trách nhiệm hoặc phải luân chuyển công tác.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, để xảy ra việc này là do người đứng đầu các cơ quan của huyện Yên Phong không xây dựng kế hoạch tuyển dụng viên chức hàng năm, dẫn tới đợt tuyển dụng viên chức vừa qua tồn đọng hơn 500 giáo viên hợp đồng. "Có những giáo viên bị trượt, cắt hợp đồng là những người gắn bó lâu năm với nghề nên đã gây ra thiệt thòi và bức xúc cho người lao động", ông Tuấn khẳng định.

Không chỉ liên quan việc cắt hợp đồng với 300 giáo viên tiểu học lâu năm, trong buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt nghi vấn, huyện Yên Phong còn tuyển dụng sai chức danh nghề nghiệp. Hội đồng kiểm tra sát hạch của huyện gồm những cán bộ từ các phòng ban khác, không liên quan đến chuyên môn và chưa từng giảng dạy, rồi thu bảng điểm của các thí sinh trước khi vào vòng phỏng vấn, việc này có thể dẫn đến những tiêu cực.

Thứ trưởng Tuấn cho hay, theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Ninh, việc tuyển dụng viên chức ở Yên Phong vừa qua là đúng quy định pháp luật, "tuy vậy nếu đúng như báo chí phản ánh thì bộ sẽ cho người về thanh kiểm tra ngay".

GiaovienBacninh-3509-1400300375.jpg

Nhiều giáo viên ở huyện Yên Phong tỏ ra bức xúc khi bị chấm dứt hợp đồng lao động dù đã có nhiều cống hiến. Ảnh: Đức Hiệp.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho rằng, các địa phương "nên thu bảng điểm học tập và điểm tốt nghiệp sau khi đã phỏng vấn để tránh chuyện tiêu cực, dàn xếp về điểm phỏng vấn".

Cũng trong buổi họp báo, bà Lê Minh Hương, Phó vụ trưởng Công chức viên chức, Bộ Nội vụ thừa nhận thiếu sót khi không có văn bản chính thức trả lời Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh về việc xem xét tuyển dụng đặc cách các giáo viên hợp đồng có thời gian công tác trên 36 tháng, theo Nghị định 29 của Chính phủ về tuyển dụng viên chức.

Trước đó, vào tháng 4/2014, chưa đầy một tháng trước khi nghỉ hè, gần 300 giáo viên có thâm niên tại các trường Tiểu học và THCS tại huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) đã bị cắt hợp đồng giảng dạy để thay thế người mới. Không ít người đã bày tỏ sự bức xúc vì bị đẩy ra đường sau nhiều năm công tác, cống hiến cho ngành.

Sở dĩ có tình trạng này là do 10 năm qua, huyện Yên Phong không có đợt thi hay xét tuyển viên chức ngành giáo dục lần nào, dẫn đến số lượng chỉ tiêu rất lớn.

Ngày 25 và 29/4 phòng Nội vụ huyện Yên Phong tiếp tục gửi công văn hướng dẫn ký hợp đồng làm việc với viên chức trúng tuyển và chấm dứt hợp đồng lao động những người không trúng tuyển.

Không đồng tình, nhiều giáo viên cũ vẫn lên lớp bình thường. Giáo viên mới được tuyển cũng đến lớp nhưng ngồi dưới nghe các thày cô cũ giảng bài.

Bá Đô - Đức Hiệp

Người đăng: Phạm Ngọc Anh
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
420703
Hôm nay:
1