Trường tiểu học Vạn Thắng - Nơi chắp cánh ước mơ

Đăng lúc: 00:13:12 18/05/2014 (GMT+7)

Năm 1992, Trường tiểu học Vạn Thắng, Nông Cống, Thanh Hoá được tách ra từ trường Phổ thông cơ sở Vạn Thắng. Trải qua vô vàn khó khăn của một ngôi trường mới thành lập, sau 17 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành Trường tiểu học Vạn Thắng liên tục là một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành giáo dục tỉnh Thanh Hoá. Không chỉ phát triển về quy mô hệ thống cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường còn luôn quan tâm đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên. Hiện nay, 100% giáo viên của nhà trường được công nhận là giáo viên giỏi, các cấp.

 Chúng tôi về trường tiểu học Vạn Thắng vào đúng những ngày cuối tháng ba, khi nhưng tia nắng vàng rực rỡ của mùa hè đã làm rạng rỡ thêm những khuôn mặt của các em học sinh nơi đây. Tiếp chúng tôi, cô giáo Đoàn Thị Kỳ, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường một nhà giáo đôn hậu và thân thiện không dấu nổi được niềm vui về những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong những năm qua.

Giọng nói tràn đầy hạnh phúc khi giới thiệu về ngôi trường mà cô đã gắn bó xuốt 35 năm qua, tiếng cô bỗng trùng xuống khi cảm xúc của những năm tháng gian khó nhất của nhà trường tràn về trong hồi ức. Những ngày đầu vừa tách ra khỏi trường Phổ thông cơ sở Vạn Thắng, những năm tháng đó ngành giáo dục chưa được quan tâm đúng mức, cơ sở vật chất thiếu thốn, nhiều lớp phải học nhờ trường cấp hai. Cùng với đó chế độ đãi ngộ giáo viên thấp, đội ngũ giáo viên thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, phong trào xã hội hoá giáo dục ở địa phương chưa phát triển. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục của nhà trường.

 Trước những khó khăn đó, ban giám hiệu nhà trường đã tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương phát động phong trào xã hội hoá giáo dục, huy động mọi nguồn lực sẵn có ở địa phương cùng xây dựng cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường sư phạm. Tới nay, nhà trường đã xây dựng được một cơ ngơi khang trang gồm 9 phòng học xây kiên cố, 9 phòng học cấp 4A cùng các phòng học chức năng, thư viện, phòng đựng trang thiết bị đồ dùng dạy học, nhà hiệu bộ… Hệ thống tường rào và sân trường đã được bê tông kiên cố hoá.

Từ một đơn vị mới thành lập gặp rất nhiều khó khăn tới nay, trường tiểu học Vạn Thắng đã có một bề dày thành tích, liên tục được công nhận là đơn vị tiến tiến xuất sắc cấp tỉnh, được Bộ giáo dục đào tạo, Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen. Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh, Liên đội xuất sắc cấp tỉnh, Tổng phụ trách giỏi cấp tỉnh… Đặc biệt trong những năm gần đây, nhà trường liên tục có giáo viên giỏi cấp tỉnh, học sinh giỏi cấp tỉnh ngày một nâng cao. Chất lượng giáo dục đại trà trong nhà trường có nhiều chuyển biến rõ rệt, năm sau cao hơn năm trước.

Đối với các phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” hầu hết các giáo viên của nhà trường đã làm tốt công tác chuyên môn được giao, nâng cao chất lượng giờ dạy, đổi mới phương pháp dạy theo hướng tích cực hoá hoạt động học tập của học sinh; nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy, làm công tác quản lý giỏi, bồi dưỡng học sinh giỏi. Hàng năm nhà trường thường tổ chức viết sáng kiến kinh nghiệm, làm đồ dùng dạy học, tổ chức hội thảo chương trình thay sách.

Trong 5 năm qua nhà trường đã tổ chức được 6 hội thảo chuyên đề. Có 63 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại các cấp, 57 đồ dùng dạy học có giá trị được vận dụng vào giảng dạy ở các bộ môn: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên xã hội… Bên cạnh đó nhà trường kiên quyết bảo đảm “dạy thực, học thực” không để sảy ra tình trạng học sinh “ngồi nhầm lớp”. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên. Năm học 2007 – 2008 tỷ lệ học sinh khá, giỏi của nhà trường đạt trên 55%.

Ngoài việc nâng cao chất lượng đại trà nhà trường còn dành rất nhiều sự quan tâm đến chất lượng mũi nhọn, có kế hoạch chọn cử giáo viên có trình độ năng lực phụ đạo bồi dưỡng đội tuyển thi học sinh giỏi các cấp như cô Lê Thị Lan, Trần Thị Hiền, Nguyễn Thị Tú, Vũ Thị Lợi, Nguyễn Thị Hương … Do vậy, kết quả học sinh giỏi các năm gặt hái được nhiều thành tích nổi bật. Trong 4 năm gần đây, học sinh nhà trường đã đạt 108 giải tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện.

            Cùng với công tác dạy và học nhà trường còn động viên giáo viên, học sinh tích cực tham gia các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Nhiều giáo viên, học sinh đạt thứ hạng cao tại các giải thi đấu thể thao cấp tỉnh, huyện như: cô Lê Lan, Ngọc, Hương từng đạt giải nhất cuộc thi cầu lông cấp huyện, được cử đi thi cấp tỉnh. Đội tuyển Arobic của nhà trường đoạt Huy chương Bạc trong hội khỏe phù đổng tỉnh Thanh Hóa năm 2007. Bên cạnh đó, nhà trường còn luôn coi trọng xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Sân trường có nhiều cây bóng mát, trước các phòng học có bồn hoa cây cảnh, những cảnh quan này đã mang đến một không khí trong lành, giúp các em học sinh thêm yêu và sống gần gũi với thiên nhiên.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2003 nhà trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, năm học 2006 – 2007 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng Khen và năm 2008 vừa qua, trường tiểu học Vạn Thắng lại một lần nữa vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Phát huy thành tích đã đạt được, toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đang quyết tâm giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 1 và phấn đấu đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 2.

Đào Xuân Hưng

Người đăng: Ba Tv
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
420703
Hôm nay:
1