Phát động cuộc thi "Em yêu Lịch sử Việt Nam"

Đăng lúc: 07:25:19 21/05/2014 (GMT+7)

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa phát động cuộc thi "Em yêu Lịch sử Việt Nam". Đối tượng dự thi là các học sinh đang học tập tại các trường THCS, THPT, các trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) và học sinh Việt Nam đang học tập các trường THCS và THPT tại nước ngoài.

Nhằm tạo điều kiện để học sinh phổ thông tìm hiểu lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, góp phần nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, xác định ý thức trách nhiệm của người công dân tương lai tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giúp các em thêm hiểu, thêm yêu lịch sử và truyền thống đấu tranh của dân tộc Việt Nam.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


Cuộc thi Em yêu Lịch sử Việt Nam do Bộ GD&ĐT phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức. Thời gian phát động Cuộc thi bắt đầu từ ngày 15/8/2014. Thời gian nhận bài dự thi ở các cơ sở giáo dục bắt đầu từ ngày 10/9/2014 đến hết ngày 10/10/2014.

Người dự thi sẽ trả lời 5 câu hỏi sau:

Câu 1: Ngày 6/12/2012, UNESCO đã chính thức công nhận một tín ngưỡng ở Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Anh (chị) hãy cho biết đó là tín ngưỡng gì ? Nêu những điều mà anh (chị) tâm đắc nhất về thời đại là nguồn gốc hình thành nên tín ngưỡng đó.

Câu 2 : Anh (chị) hãy nêu cảm nhận của mình về một sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc.

Câu 3 : Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, anh (chị) yêu thích nhất nhân vật lịch sử nào ? Vì sao? Hãy trình bày hiểu biết của anh (chị) về nhân vật đó.


Câu 4 : Ở tỉnh, thành phố quê hương anh (chị) có những di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể) tiêu biểu nào ? Anh (chị) hãy giới thiệu về một di sản văn hóa của quê hương mà anh (chị) ấn tượng nhất. Theo anh (chị), cần phải làm gì để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa đó ?


Câu 5 :

Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam

Anh (chị) hãy cho biết hai câu thơ trên là của ai. Nêu ý nghĩa của hai câu thơ đó. Theo anh (chị), cần phải làm gì để người học yêu thích môn Lịch sử ?

Ban Tổ chức yêu cầu, các câu trả lời được trình bày ngắn gọn, viết tay hoặc đánh máy vi tính một mặt trên khổ giấy A4 (không quá 5 trang). Trong các bài dự thi, khuyến khích có hình ảnh minh họa, phù hợp với nội dung.

Các sở GD&ĐT phát động Cuộc thi tới các cơ sở giáo dục của địa phương. Các trường THCS, THPT, trung tâm GDTX phát động trong toàn thể học sinh.

Đối với học sinh dự thi trên tinh thần tự nguyện, các trường THCS, THPT, trung tâm GDTX nhận bài dự thi của học sinh gửi về sở GD&ĐT.

Sở GD&ĐT tổ chức chấm sơ khảo các bài dự thi của học sinh THCS, THPT và trung tâm GDTX, lựa chọn tối đa 35 bài dự thi có chất lượng tốt nhất gửi về Ban tổ chức Cuộc thi để tham gia chấm chung khảo.

Các bài dự thi của các sở GD&ĐT gửi về theo địa chỉ sau: Ban tổ chức Cuộc thi Em yêu Lịch sử Việt Nam, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Riêng đối với học sinh học tập ở nước ngoài gửi thẳng về Ban tổ chức Cuộc thi theo địa chỉ: 81 Trần Hưng Đạo - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội; Điện thoại: 04.38222393; Điện thoại di động: 0913219551.

Theo kế hoạch, thời gian nhận bài dự thi và chấm sơ khảo của các sở GD&ĐT bắt đầu từ ngày 20/10/2014 đến hết ngày 20/11/2014.

Ban tổ chức Cuộc thi nhận bài dự thi của các sở GDĐT từ ngày 25/11/2014 đến hết ngày 10/12/2014. Lễ Tổng kết và trao giải thưởng sẽ tổ chức vào cuối tháng 12 /2014.

Các giải dành cho thí sinh tham dự Cuộc thi gồm có: Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích; Học sinh đoạt giải trong cuộc thi được nhận phần thưởng của Ban tổ chức.

Ban tổ chức Cuộc thi cũng có phần thưởng dành cho các tập thể trường và sở GD&ĐT có nhiều bài dự thi đoạt giải.

Bảo Hải

Người đăng: Lê Xuân Sang
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
420703
Hôm nay:
1