Quyết liệt cuộc đua vào lớp 10

Đăng lúc: 13:50:54 21/05/2014 (GMT+7)

(GDVN) - Chỉ còn mấy ngày nữa là kết thúc năm học 2013-2014, nhưng với học sinh lớp 9 giờ mới thực sự bước giai đoạn quyết liệt nhất của cuộc đua nước rút vào lớp 10.

 So với các năm trước, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2014 – 2015 tại Hà Nội có nhiều sự thay đổi. Trong đó, thay đổi quan trọng nhất là quy định giảm chi tiểu tuyển sinh và giảm sĩ số học sinh/lớp của Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội (GD-ĐT HN).

Theo đó, các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội giới hạn chỉ tiêu tuyển sinh dao động từ 105 – 600 học sinh. Các trường THPT ngoài công lập chỉ tiêu tuyển sinh cũng bị siết chặt hơn, có nhiều trường chỉ được phép tuyển sinh 40 học sinh. Sở cũng chỉ đạo giảm sĩ số học sinh trong một lớp theo chủ trương 40 học sinh/lớp.

Không những thế, Sở GD-ĐT HN ra quyết định tạm dừng tuyển sinh lớp 10 của 7 trường THPT do chưa đủ điều kiện tuyển sinh khiến cuộc đua đã gian khó nay còn quyết liệt hơn bao giờ hết.

Trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Giáo Dục, nhiều phụ huynh có con thi vào lớp 10 tỏ ra lo lắng.

Chị Thu Phương (Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ: “Con thi vào THPT mà còn lo hơn thi vào đại học. Không đỗ đại học thì còn có nhiều lựa chọn khác, chứ không đỗ vào lớp 10 thì cho các cháu làm gì bây giờ. Học trường dân lập cũng tốt nhưng hoàn cảnh gia đình không cho phép”.

Lo lắng như vậy nên nhiều bậc phụ huynh cũng thận trọng định hướng cho con đăng kí vào trường THPT vừa sức. Chị Phương cho biết thêm: “Do sức học của con chỉ đạt loại khá, nên ngay từ đầu tôi đã định hướng cho con đăng kí nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nhân Chính. Năm nay, trường cũng giảm chi tiêu so với năm ngoái nên tôi phải động viên con cố gắng hơn nữa.”

Đề chuẩn bị cho con vào lớp 10, các bậc cha mẹ đã lên kế hoạch ôn luyện cho con với nhiều hình thức khác nhau. Việc duy trì ôn thi ở trường được nhiều trường thực hiện từ những ngày đầu tháng 5, nhưng dự báo sau lễ bế giảng năm học, các trung tâm luyện thi vào lớp 10 sẽ tiếp tục tăng.

Ngoài việc duy trì học ôn trên trường, dự báo sau lễ bế giảng, số lượng học sinh ôn thi lớp 10 tại các trung tâm sẽ tiếp tục tăng

Anh Tuấn (Long Biên, Hà Nội) có con chuẩn bị thi chuyên Lý, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (Ams) chia sẻ: “Hiện cháu đang ôn thi tại trường vào tất cả các buổi sáng và học ôn buổi chiều cấp tốc môn Lý ở nhà cô giáo. Nhưng tôi đã qua trường Ams lấy thông tin và lịch học để chuẩn bị cho cháu học ôn thêm bên đó nữa.”

Trong khi đó, nhiều bậc phụ huynh quyết định đầu tư gia sư ôn luyện cho con tại nhà: “Thuê gia sư về nhà dạy kèm cho chất lượng. Mỗi buổi học của cháu là 250 nghìn, một tuần học 3 buổi tối. Hơi tốn kém nhưng được cái yên tâm.” – chị Thu Hà (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ.

Việc ôn luyện vào lớp 10 khiến nhiều phụ huynh “nhấp nhổm”, vậy còn người trong cuộc, các em nghĩ sao.

Em Mai Anh (học sinh lớp 9, Trường THCS Trâu Quỳ) cho biết, kỳ thi vào cấp 3 là một bước đi mới, định hướng cho việc học sau này. Bởi bắt đầu từ cấp 3 sẽ tập trung vào môn chuyên để hướng vào thi đại học và chọn nghề. Năm nay em đăng kí chuyên Lý trường Ams. Em thích môn Lý nhưng khả năng đỗ cũng không cao nên rất nhiều áp lực. Trong khi bố mẹ thì đặt nhiều hy vọng vào em. Giờ em không phải làm việc nhà như rửa bát, quét nhà hay trông em nữa mà chỉ tập trung ôn thi thôi.

Em Vũ Hương Quỳnh (học sinh lớp 9, Trường THCS Trưng Nhị) chia sẻ: “Em đăng kí dự thi vào trường Trần Phú – Hoàn Kiếm. Hiện tại, ngoài học trên trường, em đang học gia sư ở nhà. Em không thích đến các lò luyện thi vì học ở đó không hiểu gì, khó tiếp thu với cả đông nữa. Học ở nhà em dễ hỏi hơn.”

Khi được hỏi em dành thời gian nghỉ ngơi, tự học ra sao với lịch học dày đặc như vậy, Mai Anh cho biết: “Nhà em cách xa trường, mà từ trường đến chỗ học thêm gần nhau, nên sáng học ở trường xong, buổi trưa em tranh thủ ăn cơm ở gần trường rồi qua lớp học thêm cấp tốc luôn. Tối về nhà thì tự học, làm bài tập là chính”.

Quay cuồng trong lịch học dày đặc, bố mẹ đặt nhiều kỳ vọng, các em hầu như không có thời gian nghỉ ngơi và cuộc chạy đua vào lớp 10 càng căng thẳng và nóng hơn bao giờ.

Theo cô Minh Hạnh (giáo viên Ngữ văn Trường THCS Trâu Quỳ), đề thi môn Văn vào lớp 10 chủ yếu trong chương trình lớp 9, tập trung vào ba phần: văn bản, tiếng Việt và tập làm văn. Khi ôn tập ở trường, các thầy cô sẽ hệ thống trọng tâm kiến thức, ra bài tập, cho các em làm quen dạng đề thi, không nhất thiết phải qua trung tâm ôn luyện.

Cô Hạnh cũng chia sẻ thêm, với thời tiết hè nắng nóng thế này, các em cần phải được nghỉ ngơi và có chế độ sinh hoạt, học tập hợp lý nếu không sẽ có tác động ngược lại, ảnh hưởng tiêu cực đến việc học. Đi ôn luyện là tốt, nhưng quan trọng là sau giờ học đó, các em phải có thời gian tự học, như vậy sẽ đạt hiệu quả cao hơn là việc tiếp thu kiến thức thụ động.

Người đăng: Lê Xuân Sang
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
420703
Hôm nay:
1